Management Consulting: Tư vấn phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2024 – 2030

Hội thảo “Tư vấn phát triển doanh nghiệp giai đoạn 2024 – 2030” đã diễn ra sáng 13 tháng 4 năm 2024 tại Hà nội do Công ty SEACO tổ chức với sự chủ trì và bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội (TTHTDNHN) thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Hà Nội. Sự kiện này thu hút sự tham gia của gần 100 chuyên gia tư vấn doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc liên kết hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trên cả nước nói chung và tại Hà Nội nói riêng.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, bà Đặng Thị Hương, Phó giám đốc Trung tâm HTDNHN đã phát biểu khai mạc hội thảo. Bà Hương cho biết: “Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội trực thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư thành phố Hà Nội là đơn vị đầu mối triển khai các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội theo các chương trình hỗ trợ của Luật Hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ & vừa. Trong năm 2024, Trung tâm đã và đang triển khai rất nhiều các chương trình, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, Trung tâm đang rất cần các chuyên gia tư vấn là cánh tay nối dài và chung tay hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Thông qua lời kêu gọi của bà Hương cho thấy nhu cầu tư vấn và hỗ trợ doanh nghiệp tại Hà Nội đang rất cấp thiết, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập và cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Bà Đặng Thị Hương phát biểu khai mạc hội thảo

Cũng tại hội thảo, tiến sĩ Dương Thị Kim Liên, Viện trưởng Viện Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo Doanh nghiệp (IBIA) đã chia sẻ về tầm quan trọng của mạng lưới tư vấn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp. Bà Liên nhấn mạnh việc các doanh nghiệp cần chủ động và linh hoạt để vượt qua các khó khăn, thử thách bằng cách hợp tác chặt chẽ hơn với các tư vấn viên, các chuyên gia tư vấn có chuyên môn cao. Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp tận dụng được kiến thức và kinh nghiệm của các chuyên gia mà còn góp phần vào việc tạo ra các giải pháp sáng tạo và bền vững trong kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp thông quan sự lan tỏa của mạng lưới tư vấn viên.

TS. Dương Thị Kim Liên chia sẻ về tầm quan trọng của mạng lưới tư vấn trong việc hỗ trợ doanh nghiệp

Trong phần trình bày của mình, Bà Liên cũng đề cập đến vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Với AI, các doanh nghiệp có thể tự động hóa các quy trình, phân tích dữ liệu lớn và tạo ra hệ thống hỗ trợ ra quyết định cho lãnh đạo doanh nghiệp dựa trên phân tích dữ liệu một cách hiệu quả. Những điều này không chỉ giúp tăng cường hiệu quả hoạt động mà còn cải thiện đáng kể trải nghiệm của khách hàng. Sử dụng AI để dự đoán hành vi khách hàng và mô phỏng các tình huống kinh doanh có thể xảy ra, từ đó giúp doanh nghiệp chuẩn bị tốt hơn cho các rủi ro tiềm ẩn. AI giúp doanh nghiệp hiểu rõ nhu cầu của thị trường và phát triển các sản phẩm, dịch vụ mới phù hợp với xu hướng và nhu cầu thay đổi của khách hàng. AI giúp tự động hóa các quy trình như quản lý chuỗi cung ứng và tài chính, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và tối ưu hóa nguồn lực và nhiều lợi ích khác cho cả doanh nghiệp và tư vấn viên, và nhiều hơn thế nữa cần các chuyên gia tư vấn phải không ngừng học tập, cập nhật công nghệ kỹ thuật mới, nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn tận dụng sức mạnh công nghệ, giúp các doanh nghiệp chuẩn hóa và liên tục cải tiến sản xuất, tiết kiệm chi phí, tranh thủ thời gian giúp các doanh nghiệp tồn tại và tiến tới phát triển bền vững.

Networking – Kết nối chia sẻ kinh nghiệm tư vấn

Ở đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, trong phần trình bày của mình, Chuyên gia tư vấn Tuấn Huỳnh đã có những chia sẻ thực tế về các kinh nghiệm tư vấn cho doanh nghiệp. Theo ông Tuấn Huỳnh, tư vấn viên và chuyên gia là những người có kiến thức và kinh nghiệm chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Vai trò của tư vấn viên là phân tích tình hình thực tế của doanh nghiệp, xác định rủi ro và cơ hội và định rõ phạm vi hỗ trợ một cách rõ ràng và hiệu quả. Tư vấn viên giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình tư vấn và đưa ra phản hồi kịp thời để giúp doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược hoặc kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, tư vấn viên cũng cần phải biết khi nào cần phải thay đổi, nâng cấp bản thân để theo kịp xu hướng và sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật nhằm đảm bảo thành công và hiệu quả trong công việc tư vấn.

Bà Vũ Thị Bích Loan, Phó trưởng phòng phụ trách tư vấn hỗ trợ đăng ký doanh nghiệp đã cung cấp thông tin chi tiết về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Bà Loan cho biết: “Trung tâm đang triển khai nhiều chương trình hỗ trợ tài chính, đào tạo, và phát triển nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp. Những hỗ trợ này bao gồm cả việc tài trợ cho các dự án đổi mới sáng tạo, hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo từ các chuyên gia hàng đầu, với mục tiêu không chỉ nâng cao trình độ quản lý mà còn cải thiện năng lực sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp”. Một trong những sáng kiến đáng chú ý được bà Loan nhấn mạnh là việc thành lập mạng lưới tư vấn viên quốc gia. Mạng lưới này sẽ bao gồm các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công nghệ thông tin, quản lý kinh doanh, tài chính kế toán…, nhằm đảm bảo rằng các doanh nghiệp có thể nhận được sự hỗ trợ toàn diện và kịp thời nhất.

Bà Vũ Thị Bích Loan chia sẻ về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp.

Hội thảo kết thúc với phần hỏi đáp và thảo luận mở giữa các khách mời và chuyên gia, mở ra nhiều cơ hội cho sự hợp tác và phát triển các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả hơn trong tương lai. Sự kiện này mới chỉ là màn khởi động cho trao đổi thông tin mạng lưới và là cơ hội để phát triển và mở rộng mạng lưới tư vấn, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội và cả nước vượt qua thách thức và tận dụng cơ hội trong kỷ nguyên số hóa. Các doanh nghiệp không chỉ được trang bị kiến thức và các công cụ cần thiết để phát triển bền vững mà còn được kết nối chặt chẽ hơn với các chuyên gia và tư vấn viên, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh và khả năng thích ứng với các xu hướng toàn cầu.