Hội thảo “Thâm nhập thị trường Singapore: Cơ hội cho doanh nghiệp thực phẩm”

Phát biểu khai mạc Bà Đặng Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN Hà Nội, Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội là đơn vị đầu mối triển khai, tổ chức các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô. Hội thảo “Thâm nhập thị trường Singapore, cơ hội cho doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam” sáng ngày 18/4/2023, tại Hội trường Nhà khách Trung ương Đảng – Số 8 Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội là một trong các hoạt động được UBND Thành phố Hà Nội hỗ trợ kinh phí tổ chức thông qua Trung tâm.

Bà Đặng Thị Hương – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DN Hà Nội, Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phát biểu khai mạc

Singapore là một trong những trung tâm tài chính và thương mại hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Singapore đang là một trong những thị trường hấp dẫn nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Việt Nam, với nền nông nghiệp phát triển và tiềm năng sản xuất, chế biến thực phẩm lớn nhưng chưa phát huy được những lợi thế của mình. Hội thảo này giúp các doanh nghiệp của chúng ta khái quát về thị trường Singapore , các nhu cầu nhập khẩu nông sản – thực phẩm, các chiến lược phát triển thương hiệu và thâm nhập thị trường Singapore dành cho các công ty quốc tế và các chương trình hỗ trợ kinh doanh điện tử quốc tế dành cho các doanh nghiệp thực phẩm.

Hội thảo Thâm nhập thị trường Singapore, cơ hội cho doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam” cung cấp thông tin theo nhiều chiều hướng từ thị trường, chiến lược, đầu tư và các nguồn lực hỗ trợ nhằm kết nối các doanh nghiệp thực phẩm tại Hà Nội với thị trường Singapore và các đối tác tiềm năng. Hội thảo do Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội chủ trì phối hợp với Công ty cổ phần Seaconsult (SEACO) giúp doanh nghiệp hiểu hơn về thị trường thực phẩm tại Singapore. Hội thảo đã thu hút được hơn 100 đại biểu tham dự.

Xuất khẩu nông sản – thực phẩm không còn là cuộc chơi của những doanh nghiệp lớn. Ngày nay, các doanh nghiệp nhỏ có thể tự tin xuất khẩu sản phẩm ra thế giới nhờ hợp tác với những đối tác tiềm năng và thị trường trung gian. Singapore là trung tâm tài chính của Châu Á, cửa ngõ xuất khẩu của khu vực ASEAN và là thị trường tiêu dùng chấp nhận những sản phẩm chất lượng có giá bán cao. Bên cạnh đó, Singapore có nhiều nhà đầu tư tư nhân và các quỹ đầu tư đầy tiềm năng, giúp các nhà sản xuất có thêm nguồn vốn kinh doanh và thông qua Singapore rất nhiều sản phẩm của Việt Nam đã tiếp cận được nhà mua lớn và kết nối xuất khẩu sang các thị trường EU, Mỹ…

Các chuyên gia đã trình bày về “Tổng quan thị trường, nhu cầu nhập khẩu của Singapore và tình hình thương mại nông sản, thực phẩm giữa Việt Nam và Singapore”  và phần “Đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore” ông Nguyễn Trung Kiên – Chủ tịch Quỹ Đầu tư Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Singapore VNS.

Tại hội thảo Ông Ken Bay – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn VOS diễn giả người Singapore về xây dựng chiến lược phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp đã truyền cảm hứng với phần giới thiệu các nguyên tắc và tầm quan trọng của việc xây dựng, thực hiện và tuân thủ các quy trình chuẩn trong kinh doanh với Singapore nói riêng và với xuất khẩu các thị trường cao cấp nói chung và “Các chiến lược phát triển kinh doanh tại Singapore”.

Ông Ken Bay – Tổng Giám đốc Công ty Tư vấn VOS diễn giả người Singapore

NCS. ThS. Vũ Thị Tuyết Loan, phó trưởng phòng ươm tạo và phát triển doanh nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đã giới thiệu chi tiết về các chính sách, các chương trình hỗ trợ của Hà nội cho các Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cũng như việc xây dựng mạng lưới tư vấn, cố vấn của Trung tâm nhằm hỗ trợ tốt hơn cộng đồng doanh nghiệp trong tương lai.

NCS. ThS. Vũ Thị Tuyết Loan, phó trưởng phòng ươm tạo và phát triển doanh nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội

Tiến sỹ Dương Thị Kim Liên – Viện trưởng Viện Hỗ trợ đổi mới sáng tạo doanh nghiệp đã giới thiệu tóm tắt về các chính sách, chương trình và dự án nói chung của các bộ ngành, các nhà tài trợ trên cả nước hỗ trợ cho các doanh nghiệp, và phương pháp, cách thức, hay các kỹ năng tiếp cận các nguồn lực trong nước và quốc tế nhằm hỗ trợ phát triển cho các Doanh nghiệp.

TS. Dương Thị Kim Liên, viện trưởng Viện Hỗ trợ đổi mới sáng tạo Doanh nghiệp (IBIA)

Phần hỏi – đáp và thảo luận với các diễn giả đã diễn ra rất sôi nổi cho thấy sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp đối với các cơ hội tham gia thị trường Singapore và các hỗ trợ của các tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp.

Chụp ảnh lưu niệm cuối hội thảo

Mong rằng trong thời gian tới nhiều sự kiện có ý nghĩa tương tự đối với các DN trên địa bàn thủ đô sẽ được Trung tâm Hỗ trợ DN Hà Nội, Sở kế hoạch và Đầu tư Hà Nội tài trợ triển khai, tổ chức các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

Viện Hỗ trợ Đổi mới Sáng tạo doanh nghiệp (IBIA) đơn vị bảo trợ truyền thông.