SEACO tham gia Hội thảo Phát triển Bộ công cụ đào tạo Thương mại điện tử ASEAN

Hà Nội, 22-24 tháng 11 năm 2022 – Trung tâm Thông tin Nữ giới Châu Á Thái Bình Dương (APWINC), được bổ nhiệm là cơ quan quản lý của Ghế UNESCO về Công nghệ Truyền thông cho Phụ nữ, đã thành công tổ chức ‘Hội thảo Phát triển Bộ công cụ Đào tạo e-Business’ của Dự án Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc về “Nâng cao Sự tham gia của Doanh nghiệp Micro-, Nhỏ- và Trung bình của Phụ nữ ASEAN trong Nền kinh tế số (MSMEs)” tại Hà Nội, Việt Nam.

Ban dự án và đại diện các nước ASEAN 

APWINC đã được phê duyệt là cơ quan thực hiện dự án 5 năm “Nâng cao Sự tham gia của Doanh nghiệp Micro-, Nhỏ- và Trung bình của Phụ nữ ASEAN trong Nền kinh tế số (2022-2026)” của Quỹ Hợp tác ASEAN-Hàn Quốc (AKCF). Dự án này nhằm mục đích tăng cường năng lực e-Business của các doanh nghiệp MSMEs do phụ nữ điều hành trong khu vực ASEAN thông qua đào tạo e-Business và ICT.

Dự án sẽ có lợi cho 14 cơ quan thực hiện địa phương, 255 chuyên gia e-Business địa phương và 4.002 doanh nghiệp MSME do phụ nữ điều hành trong các nước ASEAN. Các doanh nhân phụ nữ ASEAN sẽ xây dựng năng lực sử dụng CNTT và các nền tảng kinh doanh trực tuyến. APWINC hy vọng rằng dự án này cũng góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa các Quốc gia thành viên ASEAN (AMS) và giữa AMS và Hàn Quốc.

Tổng cộng có 21 người tham gia, bao gồm các tư vấn viên địa phương từ 10 quốc gia (Brunei Darussalam, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), 2 tư vấn viên Hàn Quốc và các quan chức chính phủ của Việt Nam liên quan đến Ủy ban phối hợp về Doanh nghiệp Micro, Nhỏ và Trung bình của ASEAN (ACCMSME).

Ban dự án và đại diện các nước ASEAN 

Buổi hội thảo này được tổ chức để thảo luận về việc phát triển ‘Bộ công cụ Đào tạo e-Business’ phản ánh tình hình hiện tại của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (MSMEs) do phụ nữ sở hữu tại các quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), dựa trên kết quả nghiên cứu sơ bộ được thực hiện bởi một nhóm Nghiên cứu và Phát triển (R&D). Nhóm R&D được thành lập vào tháng 5 năm 2022 với 12 chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế số và e-Business, bao gồm 10 tư vấn viên địa phương được chọn từ mỗi quốc gia ASEAN và 2 tư vấn viên Hàn Quốc.

Kết quả nghiên cứu của nhóm R&D đã chỉ ra rằng các MSMEs do phụ nữ dẫn đầu tại ASEAN cho biết nhu cầu của họ là sử dụng công nghệ số như tiếp thị số, phát triển nội dung số và bảo mật thông tin số để thúc đẩy số hóa kinh doanh. Do đó, để tăng cường năng lực số của MSMEs do phụ nữ dẫn đầu tại ASEAN, đã thảo luận về việc phát triển bộ công cụ đào tạo tập trung vào ▲ tạo mô hình kinh doanh số và đổi mới ▲ tiếp thị số ▲ phát triển nội dung số ▲ đăng ký thương mại điện tử và quy định của từng quốc gia tại AMS ▲ bảo mật số, v.v.

Bộ công cụ đào tạo được phát triển thông qua một phương pháp từ dưới lên dựa trên nhu cầu của AMS, như xu hướng số hóa, tình trạng thị trường thương mại điện tử, thông tin bằng sáng chế và giao dịch thương mại điện tử. Mục đích của bộ công cụ này là đáp ứng nhu cầu của MSMEs do phụ nữ dẫn đầu tại ASEAN và tăng cường khả năng của họ thông qua các thực hành thực tế. Ngoài ra, bằng cách cung cấp các khóa học và nội dung hiệu quả cao cho các nữ doanh nhân, họ có thể đảm bảo tính cạnh tranh trong lĩnh vực, đạt được công nghệ số và khám phá các mặt hàng mới để phát triển.

Bộ công cụ đào tạo e-Business được phát triển thông qua phương pháp tiếp cận từ dưới lên dựa trên nhu cầu của AMS, như xu hướng kỹ thuật số, tình hình thị trường thương mại điện tử, thông tin bằng sáng chế và giao dịch thương mại điện tử. Mục đích của bộ công cụ này là đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ lãnh đạo tại ASEAN và củng cố khả năng của họ thông qua các thực hành thực tế. Ngoài ra, bằng cách cung cấp các khóa học và nội dung hiệu quả cao cho các nữ doanh nhân, họ có thể đảm bảo tính cạnh tranh trong lĩnh vực và khám phá các mặt hàng tăng trưởng mới.

Bộ công cụ đào tạo, được phát triển chung bởi các cố vấn địa phương từ 10 quốc gia ASEAN và các cố vấn Hàn Quốc, được lên kế hoạch sử dụng trong Đào tạo người đào tạo (ToT) tại Hàn Quốc, sẽ được tổ chức vào tháng 7 năm 2023.

Cuộc hội thảo bắt đầu bằng lời chào mừng của bà Jungin Jo, giám đốc điều hành của APWINC, bà nói: “Do đại dịch toàn cầu, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNV) do phụ nữ sở hữu tại các quốc gia ASEAN đang đối mặt với những thách thức chưa từng có.” Bên cạnh đó, bà cũng nhắc đến rằng “Sau khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, Hàn Quốc đã có khả năng ứng phó với khủng hoảng cao và đã trở thành một cường quốc thương mại điện tử toàn cầu.” Cuối cùng, bà khuyến khích rằng “Tôi tin rằng ASEAN sẽ xem khó khăn là thách thức và sử dụng lĩnh vực Thương mại điện tử như một động lực tăng trưởng mới để đạt được sự tự nhiên của phụ nữ ASEAN và tăng trưởng kinh tế cùng một lúc.”

Vào tháng 3 năm 2023, APWINC sẽ tổ chức một “Hội thảo Kế hoạch hành động” tại Hàn Quốc để phát triển kế hoạch hành động cho mỗi cơ quan thực hiện ở các quốc gia ASEAN.